GIÀY DÉP VIỆT NAM VẪN TIẾP TỤC CUỘC CHIẾN THUẾ Ở EU
In Email
Thứ năm, 19 Tháng 8 2010

Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đề nghị các bộ trưởng của Liên minh châu Âu (EU) gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với giày nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam, bất chấp sự phản đối của một ủy ban thương mại chủ chốt thuộc EU.

Một quan chức EU nói: "Ủy ban đã thông qua đề nghị gia hạn áp thuế trên và sẽ đưa ra bỏ phiếu tại hội đồng (các bộ trưởng EU)."

Theo các quan chức EU, đại sứ 27 nước trong khối dự kiến sẽ thảo luận về đề xuất gia hạn 15 tháng trên của EC, cơ quan giám sát chính sách thương mại của EU, vào ngày 17/12 và sau đó 5 ngày, các bộ trưởng sẽ bỏ phiếu. EC dự kiến sẽ có thông báo chính thức về kế hoạch này vào đầu tháng 12.

Trước đó, ngày 19/11, Ủy ban chống bán phá giá của EU (cơ quan gồm các quan chức thương mại cao cấp) đã bỏ phiếu bác bỏ kế hoạch gia hạn thuế chống bán phá giá đánh vào giày nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

EU thường xuyên bị chia rẽ bởi các vụ bán phá giá giữa một bên là các nước ủng hộ thương mại tự do hơn và một bên là những nước lo ngại về sự cạnh tranh giá rẻ đối với các nhà sản xuất của nước họ.

Brussels đã đề xuất gia hạn "mức thuế trừng phạt" 15 tháng thay vì 5 năm, trong nỗ lực tránh một "cuộc chiến giày dép" với các nước thành viên và tránh làm tồi tệ mối quan hệ kinh tế vốn đã căng thẳng với Trung Quốc.

EC lần đầu tiên áp thêm thuế vào năm 2006, sau khi một số nhà sản xuất châu Âu, đặc biệt là ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italy và Ba Lan, cho rằng họ không thể cạnh tranh với các nhà sản xuất giá rẻ ở Trung Quốc và Việt Nam.

Tháng 10/2008, EC đã gia hạn áp thuế tới 16,5% đối với giày da nhập khẩu từ Trung Quốc và 10% từ Việt Nam, trong khi chờ đợi xem xét lại.

Kế hoạch mới của EC cũng đã bị các hãng giày lớn trên thế giới, các nhà bán lẻ hàng đầu châu Âu như Tesco và người tiêu dùng phản đối.

Trong tuyên bố, Liên minh giày dép châu Âu (EFA) lên án động thái trên của EC và kêu gọi chấm dứt ngay lập tức loại thuế chống bán phá giá này.

Việc gia hạn thuế trên sẽ có hiệu lực từ ngày 3/1/2010.

(Theo Vietnam+)

 
Copyright © 2010 Sashoco