PHÁT HIỆN CHIẾC GIÀY CỔ NHẤT THẾ GIỚI TẠI ARMENIA
In Email
Thứ sáu, 20 Tháng 8 2010

Chiếc giày da có niên đại khoảng 5.500 năm, được coi là cổ nhất thế giới, đã được các nhà khảo cổ Ireland tìm thấy trên một ngọn núi tại Armenia.

Chiếc giày được phát hiện trong một hang động trên núi cùng với một vài mảnh sành và sừng dê. Đây là chiếc giày bên phải, làm bằng da có dây buộc cả ở đằng trước và đằng sau.

Sau khi phân tích miếng da giày, các nhà khoa học cho rằng nó đã tồn tại khoảng giữa 5.637 và 5.387 năm trước đây. Mũi và gót giày có dây buộc khép kín.

giayco

Chiếc giày da có niên đại khoảng 5.500 năm được phát hiện tại Armenia

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Thư viện Khoa học công cộng ngày 8/6, trưởng đoàn nghiên cứu, nhà khảo cổ nổi tiếng Ron Pinhasi của trường Đại học Cork in Cork, Ireland cho biết, trong các đợt khảo cổ trước đây, họ thường chỉ tìm thấy những mảnh sành vỡ nên rất khó để biết được thông tin về hoạt động thường ngày của người cổ đại.

Việc tìm thấy chiếc giày là một cơ may cho các nhà khảo cổ biết được xã hội thời đó ăn mặc như thế nào.

Theo mô tả của ông Pinhasi, chiếc giày trông tương tự như một loại giày dép thường được sử dụng tại quần đảo Aran ở phía Tây Ireland cho đến những năm 1950. Nó có vẻ như là giày của nam giới.

Chiếc giày da được xem là cổ nhất trước đây, được phát hiện vài năm trước, là của "Người băng" Otzi nổi tiếng, hiện được lưu giữ tại Italy. Otzi được xác định có niên đại khoảng giữa 5.375 và 5.128 năm, mới hơn vài trăm năm so với chiếc giày được tìm thấy tại Armenia.

Hiện chiếc giày cổ nhất thế giới đang được trưng bày tại Viện Khảo cổ Yerevan, nhưng ông Pinhasi hy vọng nó sẽ được gửi sang phòng thí nghiệm tại Thụy Sĩ hoặc Đức bảo quản một thời gian trước khi đưa trở lại trưng bày tại Viện bảo tàng Armenia./.

TTXVN

 
Copyright © 2010 Sashoco