Hướng dẫn cách chọn size giày dép theo kích cỡ bàn chân “chuẩn không cần chỉnh”


Dùng bền / Monday, December 2nd, 2019

Chăm sóc cho đôi bàn chân là một việc làm quan trọng bởi nhiều lý do. Và chắc hẳn chúng ta đều biết rằng việc miếng đệm silicon tuy nhỏ bé nhưng có tác dụng to lớn trong việc giảm đau khi đi giày cao gót. Song, điều ngạc nhiên hơn cả đó chính là kích cỡ (size) giày.  Theo Tạp chí The Wall Street Journal – một nghiên cứu đã cho thấy rằng có đến một nửa số phụ nữ ở Anh đang đi giày sai kích cỡ.

Cũng theo một nghiên cứu được thực hiện và công bố vào tháng 11/2017 bởi College of Podiatry, trong số 2000 người trưởng thành được khảo sát, một phần ba nam giới và gần một nửa phụ nữ thừa nhận họ mua giày không phù hợp với kích cỡ. Có vẻ như nó không phải là một vấn đề lớn vào thời điểm đó nếu phần gót giày quá chật (liệu chúng có rộng ra theo thời gian sử dụng không? ). Đi một đôi giày có size không phù hợp có thể gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ như biến dạng bàn chân, viêm tấy ở ngón chân cái và đau nhức liên tục…Ngoài ra, đi giày sai cỡ còn góp phần dẫn đến các bệnh như đau đầu hay đau lưng nữa.

Vậy giải pháp ở đây là gì?

Đó là đừng bao giờ mang một đôi giày mà bạn cảm thấy không vừa vặn với đôi chân của mình.

Về lý thuyết, việc mua sắm giày trực tuyến có thể gặp một số khó khăn khi bạn không chắc chắn lắm về thương hiệu. Khi nhận giày, nếu thấy chúng không vừa với chân bạn thì bạn nên trả lại.

Nhưng điều quan trọng hơn là bạn nên thực hiện việc đo kích thước bàn chân của mình để xác định chính xác size giày  nên đi.

Và tin vui là: Bạn hoàn toàn có thể tự làm điều đó.

Hãy kéo chuột xuống phía dưới vì Sashoco.com.vn đã dành tặng câu trả lời cho bạn!

Hướng dẫn cách chọn size giày dép theo kích cỡ bàn chân “chuẩn không cần chỉnh”

Hướng dẫn cách chọn size giày dép theo kích cỡ bàn chân “chuẩn không cần chỉnh”

Kích cỡ bàn chân của chúng ta có xu hướng thay đổi theo thời gian. Điều này là do một loạt các yếu tố bao gồm như tuổi tác, mang thai, cân nặng, sự tích nước và các yếu tố khác. Đó là lý do tại sao luôn phải đo size chân của mình trước khi mua giày dép trên các trang mạng trực tuyến.

Điều quan trọng bạn cần lưu ý là không có kích cỡ dép nào là tiêu chuẩn cả. Mỗi nhà sản xuất khác nhau lại có một bảng quy chuẩn riêng biệt, vì vậy, dễ dàng nhất là đo chiều dài bàn chân (theo centimet) rồi sau đó kiểm tra, kiểm tra với bảng size của thương hiệu mà bạn đang định mua.

Chuẩn bị

Hướng dẫn cách chọn size giày dép theo kích cỡ bàn chân “chuẩn không cần chỉnh”

 • Một tờ giấy A4
 • Bút chì
 • Thước kẻ

Cách đo size bàn chân

Bước 1

Đặt chân lên mảnh giấy.

Bước 2

 • Giữ bút của bạn theo chiều dọc.
 • Chấm một chấm nơi ngón chân dài nhất và một chấm ở nơi điểm cuối của gót chân.
Hướng dẫn cách chọn size giày dép theo kích cỡ bàn chân “chuẩn không cần chỉnh”
Bước 1 & 2

Bước 3

Dùng thước kẻ để đo khoảng cách giữa hai chấm.

Bước 4

Xác định chiều dài bàn chân của bạn (theo centimet)

Hướng dẫn cách chọn size giày dép theo kích cỡ bàn chân “chuẩn không cần chỉnh”
Bước 3 & 4

Bước 5

Làm tương tự với bàn chân còn lại của bạn.

Bước 6

Tìm kích thước chân của bạn trong biểu đồ dưới đây.

Hướng dẫn cách chọn size giày dép theo kích cỡ bàn chân “chuẩn không cần chỉnh”

Chú ý:

Đôi khi, chiều dài ở hai bàn chân hơi khác nhau. Trong trường hợp này, chọn cỡ giày theo chân có kích thước lớn hơn (ví dụ: Nếu kích thước chân trái của bạn là 38 và kích thước chân phải của bạn là 37.5 thì hãy chọn cỡ lớn hơn là 38).

Kinh nghiệm chọn đúng size giày dép khi mua Online

Điều quan trọng mà Sashoco.com.vn đã lưu ý bạn là không có tiêu chuẩn chung về kích cỡ giày dép, vì vậy dữ liệu trong bảng size kể trên không hoàn toàn chính xác trong mọi trường hợp.

Để tránh mọi mâu thuẫn, hãy kiểm tra thông tin sản phẩm từ nhà sản xuất để tìm ra cỡ giày tương đương khi mua sắm tại bất cứ đâu.

Dưới đây là một số kinh nghiệm của chúng tôi dành riêng cho bạn: 

Chiều dài bàn chân

Điều đặc biệt quan trọng là bạn phải đo chiều dài bàn chân của mình.

Nếu biết được bàn chân dài bao nhiêu cm thì chúng ta có thể dễ dàng biết được mình đi giày dép kích cỡ bao nhiêu khi đối chiếu theo bảng chọn size của các nhà sản xuất khác nhau.

Hình dạng của giày và bàn chân của bạn

Mẫu giày là một trong những điểm chú ý quan trọng bạn nên cân nhắc.

 • Nếu là giày mũi nhọn thì khi chọn giày, hãy chọn sản phẩm có size lớn hơn vì mẫu giày này thường nhỏ hơn một chút so với kích thước chuẩn.
 • Nếu mu bàn chân của bạn cao, hãy chọn giày có khóa kéo ở bên cạnh, ở phía trước hoặc ở phần sau của gót chân.
 • Nếu bàn chân của bạn rộng, chúng tôi khuyên bạn nên tránh đi giày mũi nhọn hoặc giày có đường may ở phần rộng nhất của bàn chân.

Half size

Một số người sẽ có kích cỡ bàn chân bằng nửa kích cỡ bình thường. Nếu bạn nằm trong số này, hãy chọn giày từ các thương hiệu có kích cỡ này trong bảng size của họ.

Tính thời vụ

Hãy chú ý đến tính thời vụ. Vào mùa hè, bàn chân thường bị phình ra và đôi khi kích thước sẽ lớn hơn. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn luôn luôn đo chân trước khi mua giày dép trực tuyến.

Nếu bạn đang tìm kiếm những đôi giày mùa đông ấm áp, hãy chọn kích cỡ lớn hơn một chút vì bàn chân vào mùa đông sẽ co lại vì lạnh.

Hỏi nhanh – Đáp gọn liên quan đến Size giày dép

Liệu có mối liên quan nào giữa chiều cao cơ thể với kích cỡ giày dép không?

Bàn chân là nền tảng của cơ thể và cân bằng trọng lượng cơ thể. Đó là lý do tại sao có một mối tương quan rõ ràng giữa bàn chân với chiều cao con người.

Có một số nghiên cứu đề cập sâu về điều này. Tuy nhiên, nó chỉ là một ước tính và không phải là một quy tắc chuẩn. Theo đó, cứ sau 16.764 centimet chiều cao của bạn, bạn sẽ thêm 2.54 centimet chiều dài chân.

Kích cỡ dép sandal có giống với kích cỡ giày không?

Không. Thường có một chút khác biệt về chiều rộng và vừa vặn. Giày thường được sản xuất với độ chính xác cao vì nó ảnh hưởng đến công năng và trải nghiệm của khách hàng khi sử dụng. Với dép thì ngược lại.


LỜI KẾT

Đọc đến đây thì Sashoco tin chắc rằng các bạn đã biết được cách chọn size giày dép theo kích cỡ bàn chân của mình.

Tóm lại, bạn cần ghi nhớ những điều sau:

 • Đo chiều dài của bàn chân theo centimet. Trường hợp hai bàn chân có số đo khác nhau thì lấy số đo lớn hơn.
 • Chiều dài bàn chân bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố chủ quan và khách quan.
 • Không có một quy chuẩn nào chung nhất về size giày dép. Tất cả do nhà sản xuất quyết định. Hãy đối chiếu với bảng size của từng thương hiệu để tìm ra cỡ giày dép phù hợp nhất với bạn.

Chúc các bạn luôn mua đúng – chọn “chuẩn” với Cẩm nang này!