Giày Chukka Boots là gì: Từ A-Z về Lịch sử & Cách phối đồ


Giày nam / Tuesday, February 26th, 2019

Giày Chukka Boots

Chukka là một loại giày boot nam buộc dây có chiều cao đến mắt cá chân và có 2 cặp lỗ để xỏ dây.

Bộ sưu tập giày nam của một quý ông lịch lãm nên có nhiều là chỉ có một đôi giày đen buộc dây, đôi giày lười màu nâu và giày thể thao. Thay vì chú trọng đến số lượng thì hãy lưu tâm đến chất lượng và giá trị sử dụng. Chúng ta nên có một số đôi giày “đa-di-năng” để có thể sử dụng trong mọi hoàn cảnh, trong bất kỳ dịp nào.

Các xu hướng boot nam có thể đến và đi theo dòng chảy thời trang song giày Chukka vẫn luôn là một loại bốt cổ điển, phù hợp với cả phong cách ăn mặc trang trọng (Formal) và hàng ngày (Casual) – miễn sao bạn chọn được trang phục để phối “ăn ý” cùng nó.

Lịch sử giày Chukka Boots

Giống như 2 loại vải Madras và Seersucker, Chukka Boots đến từ Ấn Độ thông qua “Raj thuộc Anh” (British Raj), nơi nắm giữ quyền lực ở Ấn Độ từ 1858-1947.

Tên của nó được lấy từ môn bóng polo, “Chukka” hay “Chukker” được dùng để chỉ một khoảng thời gian trò chơi diễn ra.

Chúng được làm với các phiên bản rất sành điệu như da bê với đế da; da lộn thông thường với đế cao su; và thậm chí trong các phiên bản sneaker. Rất nhiều công ty đã sản xuất hàng loạt, và tất nhiên là cũng không thiếu những đơn vị sản xuất giày theo yêu cầu sẽ tạo ra những sản phẩm theo thông số kỹ thuật của riêng bạn.

Đôi khi, nó được gọi là một đôi “boots đinh”, mặc dù điều này hiếm khi được so sánh với một từ phổ biến như “chukka”. Desert Boots là một phiên bản đặc biệt của Chukka.

Ngày nay, giày Chukka Boots có thể có nhiều hơn hơn hai cặp ỗ xỏ dây, cùng với vô số màu sắc và chất liệu. Các yếu tố khác để nhận diện một đôi Chukka Boots là cao đến mắt cá chân và có dây buộc.

Giày Chukka Boots

Cách phối đồ với giày Chukka Boots: Mặc đẹp quá dễ!

Theo đúng quy tắc: Liệu tôi có thể mặc Suit và mang Chukka Boots không?

Không có quy tắc cụ thể khi nói đến việc mang giày Chukka, nhưng chúng thường phù hợp nhất khi được kết hợp cùng chất liệu flannel, corduroy và jeans.

Cách phối đồ với giày Chukka Boots

Chúng có thể được mix với bộ suit trong mùa đông. Để phù hợp thì đôi boot nam của bạn phải có đế và gót phù hợp, và khuyên rằng phần trên được làm bằng da màu đen hoặc nâu thay vì da lộn. Điều này sẽ giúp chống thấm nước khá tốt, có ích trong thời tiết khắc nghiệt, tránh trường hợp bạn phải mang thêm giày chuyên dụng khi đi trời mưa.

Dưới đây là một vài kiểu Chukka Boots khác nhau và những gợi ý cho việc “lên đồ”:

  • Sneaker: Quần denim sáng màu; quần kaki (Lưu ý rằng đây là một đôi Chukka không có đế hoặc có gót cao hơn một đôi sneaker)
  • Da lộn: Quần denim tối màu; quần vải corduroy (vải nhung); Quần flannel hoặc quần vải twill (vải chéo).
  • Da: Quần denim tối màu; quần flannel; quần trong bộ suit với chất liệu flannel hoặc vải sợi len nhẹ (worsted)

Theo thời vụ: Khi nào thì nên đi Chukka Boots?

Vì là bốt nên tốt nhất bạn nên sử dụng chúng vào mùa thu hoặc mùa đông. Việc mang phụ kiện này trong mùa xuân và mùa hè không chỉ bí bách, mà còn khiến bạn trở lên nặng nề hơn!

Một ngoại lệ cho điều này là nếu bạn đi Desert Boots vào đầu mùa xuân hoặc  nơi bạn sống có khí hậu mát mẻ.

  • Mùa xuân: Trừ khi đôi bốt bạn đi là Desert Boots.
  • Mùa hè: Không dùng.
  • Mùa thu: Boots làm bằng da lộn màu nâu cho ban ngày, màu đỏ huyết dụ (burgundy) cho buổi tối
  • Mùa đông: Boots làm bằng da màu đen hoặc nâu, chọn những đôi có đế cao su để tránh trơn trượt khi đi ra ngoài trời mưa.

Đừng bỏ lỡ!

Các loại boots nam “sành điệu” khác mà chàng nên có để “làm mới” cho phong cách ăn mặc của mình.

Giày Chelsea Boots | Giày Desert Boots


Lời kết,

Là một người đàn ông yêu thích thời trang, bạn nên sở hữu ít nhất một đôi giày Chukka Boots. Chúng đôi khi là một sự thay thế tuyệt vời cho giày Oxford hoặc Derby. Trong những hoàn cảnh sử dụng hàng ngày, chúng còn có thể “làm tốt” vài tr của những đôi sneaker năng động.

Không còn ngi ngờ gì nữa, giày Chukka xứng đáng là sản phẩm mà bạn nên chọn để hoàn thiện bộ sưu tập giày của bản thân.

Chúc bạn luôn mặc đẹp mỗi ngày!